Ngày Tết nói chuyện đu đủ thì nguyên năm chắc chắn là đủ . Sáng sớm mình bào đu đủ ngâm giấm đường, nhồi mì căn, lo dọn dẹp nhà cửa tới trưa thì mình chiên mì căn và xào nấm rồi trộn gỏi là xong. Làm mấy món dễ dễ cho mọi người cùng làm, món nào mà rắc rối quá là bà con chạy hết…
Nguyên liệu
- 1 trái đu đủ gọt vỏ, xẻ hai theo chiều dài, bỏ hột, bào cọng
- 1 cốc (cup) giấm trắng
- 1 cốc đường
- 5 tai nấm đông cô tươi, xắt lát
- 2 củ cà rốt nhỏ, xắt lát
- muối, nước tương, tiêu, rau răm
- 1 muỗng canh nước tương Kikkoman
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 1 muỗng canh đường vàng
- 2 muỗng cà phê nutritional yeast (DS mua ở chợ Whole Foods, nutritional yeast dùng để bổ sung cho sinh tố B và làm cho thức ăn ngon hơn)
- 1 muỗng cà phê gừng bằm (DS khử gừng với dầu để sẵn trong tủ lạnh khi nào cần là có ngay)
- 1/2 nửa cốc nước trừ 2 muỗng canh vì đã có 2 muỗng canh chất lỏng ở trên)
- 1/2 cốc bột mì căn (tiếng Anh là Vital Wheat Gluten, DS mua online, ở link này, mỗi lần order 50 pounds về chia cho bạn đạo)
1. Pha giấm đường vào tô lớn, cho đu đủ bào vào ngâm, lấy cái dĩa để lên mặt, dằn bình nước lên cho đu đủ thấm giấm đường, ngâm qua đêm hay khoảng bốn tiếng cho thấm
2. Chuẩn bị làm mì căn, lấy cái tô pha tất cả nguyên liệu mì căn trừ bột mì căn. (Mì căn có thể nhồi 1 lần dùng cho 1 tuần, cho vô tủ lạnh cất khi nào cần là có)
3. Từ từ rắc bột mì căn vào, nhồi đều cuộn tròn, để bột nghỉ 15 phút hay lâu hơn
4. Cắt từng lát mỏng
5. DS chiên bằng nồi với ít dầu cho khỏi văng tùm lum
6. Xào nấm đông cô và cà rốt với đường, nước tương, tiêu
7. Khi ngâm đu đủ đã đúng giờ, cho ra rổ 30 phút cho ráo nước
8. Trộn đu đủ với mì căn chiên, nấm đông cô và cà rốt xào, nêm muối nước tương tiêu cho vừa ăn
10. Xắt rau răm cho vào
11. DS ăn với cơm nóng
Chúc các bạn một năm mới đầy đủ.
Nam Mô A Di Đà Phật.
Cô Diệu Sương