Người Thái có món này rất nổi tiếng, gần nhà DS có nhà hàng Thái làm món Pad Thai chay rất ngon. Có người nói họ làm Pad Thai chay ngon hơn Pad Thai mặn. DS thích ăn món này vì nó vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt. Ăn hoài sinh ra ghiền nên tìm cách học nấu, vừa học trên mạng, vừa bắt chước kiểu nhà hàng. Mỗi chỗ làm mỗi khác, DS thích giá sống để riêng, khi ăn trộn với hủ tiếu nóng cho vừa chín thôi, rồi nặn thêm một xíu chanh nữa, ngon lắm.
Hủ tiếu:
1 bịch (16 oz), ngâm nước nóng 30 phút, xong để vô rổ cho ráo nước Nước xốt:
2 m canh me vắt trộn với 1/2 cup nước, vắt nước me, bỏ cái 1/2 cup maple syrup (hoặc đường thốt nốt)
1/4 cup nước tương
2 muỗng cafe muối
Rau cải:
Rau gì cũng được, DS dùng:
1 cây nấm loa kèn (nấm này dai dai, dòn dòn rất ngon) 2 cọng cần tây
1 trái ớt bị vàng hoặc đỏ hoặc xanh
1 củ cà rốt
2 cây cải xanh
Phần còn lại:
1/4 pound giá
1 m canh đậu phọng đâm hơi nát
1/4 trái chanh
dầu extra light ô-liu hay dầu canola
1 m canh gừng bầm nhuyễn
1 trái ớt bầm
Cách làm:
1. Hoà nước xốt vào tô cho đều.
2. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho 2 m canh dầu, chờ dầu nóng, cho 1/2 phần gừng khử cho thơm, cho nấm xào vàng 2 mặt, cho 2 m canh nước xốt, để lửa riu riu cho thấm rút hết nước, cho nấm ra dĩa.
3. Cùng chảo đó, cho 2 m canh dầu, cho gừng, khử cho thơm, cho cà rốt, xào 1 phút, cho ớt, xào 1 phút, cho cần xào 1 phút, cho cải, cho 2 m canh nước xốt. Xào cho chín, cho ra dĩa.
4. Cùng chảo, cho 2 m canh dầu, cho 1/2 phần xốt còn lại, chờ sôi, cho phân nửa hủ tiếu vô xào, tới khi mềm, cho vô 1/2 rau cải đã xào ở trên. Cho ra dĩa.
5. Làm giống như trên cho phần hủ tiếu còn lại.
6. Cho nấm lên mặt, giá, đậu phọng, ớt, chanh.
7. Ăn nóng liền mới ngon.
Chúc các bạn làm món Pad Thái thật ngon.
Nam Mô A Di Đà Phật
Cô Diệu Sương
Chị Xuân Nga sưu tầm